ข่าวเศรษฐกิจ

สปป.ลาว ชะลอโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายท่านาแล้ง-เวียงจันทน์

กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าหลังการประชุมร่วมกับกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว ทางรัฐบาล สปป.ลาว ขอชะลอการดำเนินโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายท่านาแล้ง-เวียงจันทน์ ระยะทาง 9 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 1,650 ล้านบาท เนื่องจากมองว่าอาจซ้ำซ้อนกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทาง จีน-สปป.ลาว-ไทย ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นการร่วมทุนระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาล สปป.ลาว ซึ่งรัฐบาลไทยให้การสนับสนุนเงินแบบให้เปล่า 30% และอีก 70% เป็นเงินกู้แบบเงื่อนไขผ่อนปรน นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติสนับสนุนการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงเพิ่มเติม เพื่อรองรับเส้นทางรถไฟทั้งในส่วนของรถไฟความเร็วสูง ขนาดราง 1.435 เมตร จำนวน 2 ราง และรางรถไฟปกติ ขนาดราง 1 เมตร จำนวน 1 ราง ซึ่งสะพานแห่งใหม่จะอยู่บริเวณด้านขวาของสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย (กรุงเทพธุรกิจ, 6 พ.ย. 2553)
Related
more icon
 • เตรียมผลักดันไทยกลับสู่มาตรฐานการบินระดับ Category 1

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานด้านการบินเตรียมความพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration : FAA) เพื่อให้สาย...

  calendar icon04.04.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview