ข่าวเศรษฐกิจ

กบง. จ่อขอใช้เงินกู้อุดหนุน LPG ครัวเรือนถึงเดือน ม.ค. 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเปิดเผยเกี่ยวกับการช่วยเหลือราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ว่าล่าสุดได้แยกบัญชี LPG กับบัญชีกองทุนน้ำมันออกจากกัน ซึ่งผลจากการอุดหนุนราคาในช่วงที่ผ่านมา ทำให้บัญชี LPG ติดลบใกล้ชนเพดาน 18,000 ล้านบาทที่ตั้งไว้แล้ว ซึ่งคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) จะเสนอให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณาวงเงินจาก พ.ร.ก. กู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท มาช่วยเดือนละ 1,400 ล้านบาท เป็นเวลา 4 เดือน (ต.ค. 2564-ม.ค. 2565) เพื่อคงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มครัวเรือน สำหรับถังขนาด 15 กิโลกรัมไว้ที่ถังละ 318 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง) ส่วนราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ปรับขึ้นมาอยู่ในระดับ 32-34 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู กบง. ได้มอบให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ศึกษาแนวทางลดผลกระทบ ทั้งการเพิ่มกำลังการผลิตก๊าซจากอ่าวไทย การนำเข้า LNG ตามสัญญาระยะยาว รวมทั้งลดการนำเข้า LNG ในช่วงที่ราคาสูงเกินไป โดยให้ กฟผ. ศึกษาโรงไฟฟ้าที่ออกแบบมาให้ใช้เชื้อเพลิงได้หลายชนิด เพื่อใช้เชื้อเพลิงชนิดอื่นแทน LNG (กรุงเทพธุรกิจ, 5 ต.ค. 2564)

Related
more icon
 • PTTGC มั่นใจรายได้ปี 2565 ขยายตัวต่อเนื่อง จากกำลังการผลิตใหม่-กำไร Allnex

  บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ตั้งเป้ารายได้ปี 2565 ขยายตัวต่อเนื่อง แม้มีแผนการปิดซ่อมบำรุงหลายโรงงาน ทั้งโรงกลั่นและโรงโอเลฟินส์ แต่จะมีกำลังการผลิตจากโรงงานใหม่หลายโครงการเข้ามาช่วยสนับสนุน ประ...

  calendar icon24.11.2021
 • EGCO เผยยังไม่มีแผนนำเข้า LNG ในช่วงนี้

  บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่ายังไม่มีแผนที่จะนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในขณะนี้ เนื่องจากราคาก๊าซฯ อยู่ในระดับสูงมาก จึงจะรอดูราคาในระยะถัดไปก่อนว่าจะจูงใจให้นำเข้าหรือไม่ ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ...

  calendar icon24.11.2021
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products