ข่าวเศรษฐกิจ

ไทย-จีนจับมือผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านภาพยนตร์ระหว่างทบวงกิจการภาพยนตร์ของจีน กับกระทรวงวัฒนธรรมของไทย โดยร่าง MOU ดังกล่าวจะกำหนดกรอบความร่วมมือด้านภาพยนตร์ของทั้งสองประเทศภายในระยะเวลา 5 ปี อาทิ การสนับสนุนการร่วมผลิตภาพยนตร์ในด้านที่มีความสนใจร่วมกัน การสนับสนุนให้มีการจัดทำข้อตกลงเพื่อร่วมผลิตภาพยนตร์ระหว่างรัฐบาลของทั้งสองประเทศ รวมถึงการสนับสนุนให้ช่องโทรทัศน์หรือโรงภาพยนตร์ของทั้งสองประเทศ นำเข้าและออกอากาศภาพยนตร์ของอีกฝ่าย ทั้งนี้ ความร่วมมือในการร่วมผลิตภาพยนตร์ดังกล่าว จะส่งผลดีต่อเนื่องไปยังธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ธุรกิจจัดหาและให้เช่าสถานที่ถ่ายทำ และธุรกิจจัดหานักแสดงตัวแทนหรือสตั๊นท์แมน (Stuntman) รวมถึงทำให้ภาพยนตร์ที่ร่วมผลิตเป็นภาพยนตร์สองสัญชาติ จึงมีโอกาสนำไปฉายในจีน (ตลาดภาพยนตร์ที่ใหญ่สุดเป็นอับดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ) โดยไม่ต้องผ่านระบบโควตาสำหรับภาพยนตร์ต่างประเทศ อนึ่ง ภาพยนตร์สามารถเป็นเครื่องมือด้าน Soft Power เพื่อนำเสนอ ส่งเสริม ประชาสัมพันธ์ และสร้างกระแสความนิยมเกี่ยวกับประเทศไทย เพื่อนำไปสู่ผลประโยชน์ด้านอื่น โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ได้ด้วยเช่นกัน (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 20 ต.ค. 2564)

Related
more icon
 • WHO ประกาศ Omicron เป็น COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ที่น่าวิตก

  เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่า COVID-19 สายพันธุ์ใหม่มีชื่อว่า โอไมครอน (Omicron) และเป็นสายพันธุ์ที่ 5 ที่ WHO ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตก เพราะมีศักยภาพในการแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพัน...

  calendar icon29.11.2021
 • THG ลุยธุรกิจกัญชงครบวงจร

  บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือเครือโรงพยาบาลธนบุรี (THG) เปิดเผยว่าได้จัดตั้งบริษัทย่อย คือ บริษัท ธนบุรี คานาบิซ จำกัด (มหาชน) หรือ THC เพื่อดำเนินธุรกิจปลูก สกัดและแปรรูปสารสกัดจากกัญชง (CBD) ให้คำปรึ...

  calendar icon26.11.2021
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products