ข่าวเศรษฐกิจ

คปภ. จับมือ คกก.ประกันภัยยานยนต์เพิ่มทางเลือกให้เบี้ยประกัน EV ถูกลง 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ร่วมกับคณะกรรมการประกันภัยยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัยไทย เตรียมออกเอกสารแนบท้ายกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในเดือน ธ.ค. 2565 ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้นเพื่อช่วยทำให้ค่าเบี้ยประกัน EV ถูกลง จากเดิมที่เบี้ยประกัน EV จะสูงกว่า อาทิ EV สัญชาติเอเชียสูงกว่ารถยนต์สันดาปภายใน 5-10% ส่วน EV สัญชาติยุโรปสูงกว่า 20-30% เนื่องจากต้นทุนความเสียหายของ EV ค่อนข้างสูงจากแบตเตอรี่และระบบไฟฟ้า ทั้งนี้ หากผู้เอาประกันภัยเลือกตกลงตามเงื่อนไขข้อใดข้อหนึ่งตามเอกสารแนบท้าย บริษัทจะให้ส่วนลดเบี้ยประกันภัย 10-25% ขณะเดียวกัน บริษัทประกันจะไม่ขึ้นเบี้ยเพิ่มเติมในระยะสั้น แม้ว่าอัตราความเสียหาย (Loss Ratio) ของ EV จะสูงกว่ารถยนต์สันดาปภายในค่อนข้างมาก สำหรับเงื่อนไขในเอกสารแนบท้ายมีดังนี้ 1) จำกัดจำนวนเงินความคุ้มครองของแบตเตอรี่ EV โดยบริษัทประกันให้ความคุ้มครองไม่ต่ำกว่า 50% ของมูลค่าแบตเตอรี่ 2) กำหนดความรับผิดส่วนแรก (Deductible) ไม่เกิน 15% ของมูลค่าแบตเตอรี่ และ 3) ผู้เอาประกันภัยต้องร่วมรับผิดชอบความเสียหายร่วมไม่เกิน 15% (prachachat.net, 30 พ.ย. 2565)

Related
more icon
 • บอร์ด EV เผยมาตรการอุดหนุนแบตเตอรี่ EV สะดุด 

  แหล่งข่าวจากคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ด EV) ระบุว่ามาตรการสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่ EV ในประเทศอาจสะดุดลงจากแนวคิดในระดับนโยบายของกระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมต้องการให้ผู้...

  calendar icon30.01.2023
 • Toyota คาดตลาดรถยนต์ไทย ปี 2566 ค่อยๆ ปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ-เติบโต 6% 

  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด (Toyota) ประเมินแนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในปี 2566 ว่าจะกลับคืนสู่สภาวะปกติแบบค่อยเป็นค่อยไป ควบคู่กับการฟื้นตัวของภาพรวมเศรษฐกิจ โดยได้รับผลดีจากการที่กระทรวงสาธารณสุขลดระดับ COV...

  calendar icon27.01.2023
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview