ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ ประกาศห้ามดำเนินธุรกิจกับ 8 บริษัทจีน

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศห้ามบริษัทเอกชนสหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีของจีน 8 บริษัท อาทิ Megvii Technology Ltd. บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ AI รายใหญ่ของจีนและเป็นเจ้าของเทคโนโลยีจดจำและวิเคราะห์ใบหน้าเฟซพลัสพลัส (Face++ ) ที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวางในจีน รวมถึง Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. และ Zhejiang Dahua Technology Co. สองบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนที่ดำเนินธุรกิจกล้องวงจรปิดและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยสหรัฐฯ ระบุว่าบริษัทดังกล่าวมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทจีนที่ถูกสหรัฐฯ ประกาศห้ามทำธุรกิจด้วยมีจำนวนรวม 28 บริษัท ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวส่งสัญญาณที่ไม่ค่อยดีสำหรับการเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างผู้แทนของจีนและสหรัฐฯ ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 ตุลาคม 2562 (Bloomberg, 8 ต.ค. 2562)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • ดัชนีความเชื่อมั่นฯ เดือนสิงหาคม 2561 ปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2561 อยู่ที่ระดับ 92.5 เทียบกับเดือนก่อนซึ่งอยู่ที่ระดับ 93.2 ซึ่งเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากปัจจัยด้านฤดู...

  calendar icon20.09.2018
 • กนอ. ผนึกกรมชลประทานวางแผนรับมือน้ำท่วม

  การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันระดับน้ำโดยรอบนิคมอุตสาหกรรม 3 แห่งที่อยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่างไรก็ตาม กนอ. ได้สั่งให้ยกระดับการเฝ้าระวัง โดยให้เตรียมเครื่องมือเครื่องสูบน...

  calendar icon20.10.2017
 • “ศรีไทยซุปเปอร์แวร์” เตรียมลดพนักงานราว 400 คน

  บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เตรียมปรับลดพนักงานและคนงานลง 10% จากทั้งหมดราว 4,000 คน (ราว 400 คน) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพนักงานที่ไม่เข้าถึงเทคโนโลยี กลุ่มพนักงานสูงอายุ รวมถึงกลุ่มเกษียณอายุก่อนกำหนด โดยในปี ...

  calendar icon14.11.2019
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products