ข่าวเศรษฐกิจ

มูลค่าส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอเวียดนามไตรมาส 1/2566 หดตัว 18% 

ศุลกากรเวียดนามเปิดเผยว่ามูลค่าส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอของเวียดนามในเดือน เม.ย. 2566 หดตัวต่อเนื่องราว 20% (YoY) ส่วนมูลค่าส่งออกในไตรมาส 1/2566 หดตัว 18% (YoY) เหลือ 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศผู้นำเข้าหลัก ได้แก่ สหรัฐฯ และ EU ชะลอตัว ทั้งนี้ KIS Vietnam Securities ระบุว่า ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอในเวียดนามหลายรายยังไม่ได้รับคำสั่งซื้อในช่วงที่เหลือของไตรมาส 2/2566 โดยสต็อกของผู้จำหน่ายรายใหญ่ อาทิ Nike และ Adidas เพิ่มขึ้น ขณะที่การบริโภคอ่อนแอลง ซึ่งคาดว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะยังไม่คลี่คลายลงได้ในช่วงไตรมาส 2/2566 นอกจากนี้ ยังคาดว่าการเปิดประเทศของจีนจะเป็นอุปสรรคต่ออุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอของเวียดนาม เนื่องจากจีนเป็นคู่แข่งสำคัญของเวียดนาม แต่จะเป็นผลดีต่อผู้ผลิตเส้นด้ายของเวียดนาม เนื่องจากจีนเป็นตลาดส่งออกเส้นด้ายรายใหญ่ของเวียดนาม ประกอบกับ Vietnam Cotton and Spinning Association (VCOSA) ระบุว่าราคาฝ้ายนำเข้ามีแนวโน้มลดลง ซึ่งจะช่วยให้อัตรากำไร (Gross Profit Margin) ของผู้ผลิตเส้นด้ายของเวียดนามเพิ่มขึ้นในไตรมาส 2/2566

ทั้งนี้ Vietnam National Textile and Garment Group (Vinatex) ระบุว่าอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอของเวียดนามจะเผชิญความท้าทาย ได้แก่ ความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน เงินเฟ้อสูงยืดเยื้อ และความต้องการสินค้าที่ลดลงทั่วโลก ดังนั้น บริษัทต่างๆ อาทิ Gilimex, Sông Hồng Garment JSC และ Phong Phú จึงปรับลดอัตรากำไรก่อนหักภาษีในปี 2566  นอกจากนี้ คำสั่งซื้อที่ลดลงยังทำให้บริษัทหลายแห่งของเวียดนามลดการจ้างงาน อาทิ Garmex Saigon ที่ลดพนักงานในไตรมาส 1/2566 จำนวน 1,797 คน (vietnamnews.vn, 23 พ.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview