ข่าวเศรษฐกิจ

สนค. เผยศักยภาพปลาทิลาเพีย (ปลานิล-ปลาทับทิม) ส่งไปสหรัฐฯ

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ไทยมีศักยภาพในการผลิตและส่งออกสินค้ากลุ่มปลาทิลาเพีย (Tilapia)  และผลิตภัณฑ์ ซึ่งปลาทิลาเพียเป็นปลาน้ำจืดที่เลี้ยงง่ายและโตเร็ว ตัวอย่างปลาทิลาเพียที่เป็นที่รู้จักและมีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย ได้แก่ ปลานิล และปลาทับทิม โดยเฉพาะปลานิล ซึ่งไทยมีผลผลิตกว่าปีละ 2 แสนตัน แต่ส่วนใหญ่ใช้บริโภคภายในประเทศเป็นหลัก (ส่งออกราวปีละ 5,000-10,000 ตัน) จึงเป็นโอกาสของไทยในการส่งเสริมและผลักดันการส่งออกเพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศ

ทั้งนี้ ในปี 2565 ทั่วโลกมีการนำเข้าปลาทิลาเพียทั้งสิ้น 1,651 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผู้นำเข้าสำคัญ คือ สหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้ารายใหญ่สุดด้วยสัดส่วนถึง 51.4% และมูลค่านำเข้าในปี 2565 ขยายตัว 13% รองลงมา คือ เม็กซิโก 9.2% และอิสราเอล 6.3% ส่วนผู้ส่งออกปลาทิลาเพียรายสำคัญ 5 อันดับแรกของโลก ได้แก่ จีน ไต้หวัน โคลอมเบีย อินโดนีเซีย และฮอนดูรัส อย่างไรก็ตาม สินค้าส่งออกที่สำคัญของไทย คือ ปลาทิลาเพียทั้งตัวแช่เย็นจนแข็ง ซึ่งเป็นสินค้าที่มีราคาต่อหน่วยต่ำสุด (1,880 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน) แต่ไทยส่งออกสูงถึง 64% ของมูลค่าส่งออกปลาทิลาเพียทั้งหมดของไทย ขณะที่ส่งออกเนื้อปลาทิลาเพียแบบฟิลเลสดหรือแช่เย็น ซึ่งเป็นสินค้าที่มีราคาต่อหน่วยสูงสุด (7,635 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน) ในสัดส่วนค่อนข้างต่ำ ซึ่งประเทศที่นิยมนำเข้าเนื้อปลาทิลาเพียฟิลเลสดหรือแช่เย็น ได้แก่ สหรัฐฯ 85.4% และแคนาดา 8.3% (www.prachachat.net, 14 ต.ค. 2566)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview