ข่าวเศรษฐกิจ

TSTH จี้รัฐคุมเข้มเหล็กลวดจีนทุ่มตลาดไทย

บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TSTH เปิดเผยว่าขณะนี้ราคาเหล็กยังไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่าราคาน้ำมันจะปรับขึ้นในช่วงสั้นหากสถานการณ์ความขัดแย้งไม่ขยายวงกว้าง ซึ่งบริษัทฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยลบที่กระทบต่อยอดจำหน่ายเหล็กในประเทศ คือ หนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น อัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และเงินบาทอ่อนค่าลง ส่งผลให้กำลังซื้อภายในประเทศลดลง เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงการทุ่มตลาดเหล็ก โดยเฉพาะเหล็กลวดจากจีน ที่เข้ามายังภูมิภาคอาเซียนหลังจากภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนประสบปัญหา  

ทั้งนี้ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา การใช้เหล็กทรงยาวของไทยปรับลดลงโดยตลอด ล่าสุดในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2566 การใช้เหล็กทรงยาวของไทยมีปริมาณ 4.29 ล้านตัน ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า แต่ปริมาณการนำเข้าเหล็กทรงยาวเพิ่มขึ้นเป็น 1.85 ล้านตัน จาก 1.70 ล้านตัน ในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า สวนทางกับการผลิตเหล็กทรงยาวในประเทศที่ลดลงเหลือ 3.10 ล้านตัน จาก 3.20 ล้านตัน ในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ภาครัฐจึงควรมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นสำหรับเหล็กนำเข้าจากจีน (https://mgronline.com, 25 ต.ค. 2566) 

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview