ข่าวเศรษฐกิจ
ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ครั้งที่ 2/2561 ได้เห็นชอบมาตรการเพื่อดูแลเสถียรภาพราคาปาล์มน้ำมันเพื่อให้ราคาผลปาล์มอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 3 บาท/กิโลกรัม โดยมีสาระสำคัญดังนี้
1) ให้กระทรวงอุตสาหกรรมออกประกาศกำหนดมาตรฐานโรงสกัดน้ำมันปาล์มเกรดเอ ต้องรับซื้อผลปาล์มสดเปอร์เซ็นต์น้ำมันไม่ต่ำกว่า 18% (ซื้อทั้งทะลาย) ส่วนโรงสกัดน้ำมันเกรดบีรับซื้อผลปาล์มสดเปอร์เซ็นต์น้ำมันไม่ต่ำกว่า 30% (ซื้อแบบแยกเมล็ด) เพื่อบังคับให้เกษตรกรตัดและโรงงานรับซื้อเฉพาะปาล์มที่มีคุณภาพ
2) ให้กระทรวงพลังงานเร่งออกนโยบายสนับสนุนการผลิตน้ำมันดีเซล B20 สำหรับรถบรรทุก ซึ่งจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ได้ปีละ 2.5 แสนตัน
3) ให้กระทรวงพาณิชย์สนับสนุนค่าขนส่งและค่าดำเนินการส่งออกกิโลกรัมละ 1.75 บาท สำหรับผู้ประกอบการที่จะเข้ามาช่วยรับซื้อน้ำมันปาล์ม CPO ในราคากิโลกรัมละ 19 บาท หรือคิดเป็นราคาผลปาล์มสดกิโลกรัมละ 3 บาท เพื่อเร่งส่งออกให้ได้ 3 แสนตัน
(กรุงเทพธุรกิจและโพสต์ทูเดย์, 12 พ.ค. 2561 และประชาชาติธุรกิจ,14-16 พ.ค. 2561)