ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกอาหารสำเร็จรูปต้นทุนพุ่งจากกฎ SMA

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปตั้งเป้าส่งออกอาหารสำเร็จรูปในปี 2555 เพิ่มขึ้น 10% จากปี 2554 เป็น 1.6 แสนล้านบาท โดยสินค้าดาวเด่นมี 2 กลุ่ม ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง และผัก-ผลไม้ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการไทยยังมีความกังวลกับกฎหมายว่าด้วยการปรับปรุงความปลอดภัยทางด้านอาหารให้ทันสมัยของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA Food Safety Modernization Act : FSMA) ซึ่งบังคับใช้ทั้งภายในสหรัฐฯ และประเทศผู้ผลิตอื่นๆ รวมถึงไทย ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยต้องขึ้นทะเบียนสินค้าส่งออกไปสหรัฐฯ ใหม่จำนวน 200 รายการ และต่ออายุการจดทะเบียนทุกสองปีแทนการจดทะเบียนครั้งแรกเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ โรงงานผลิตทุกแห่งต้องจัดเตรียมไฟล์ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิต การดูแลความปลอดภัยตามเกณฑ์และมาตรฐานของ FSMA ซึ่งอาจทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นจากการสร้างถังฆ่าเชื้อโรคซึ่งขั้นต่ำเฉลี่ยราว 40,000 บาทต่อถัง อีกทั้งบางโรงงานอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหากต้องจ้างเจ้าหน้าที่มาดูแลสถานประกอบการ เนื่องจากสหรัฐฯ จะส่งทีมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอาหารและยามาตรวจตลอดทุกสองปี (ประชาชาติธุรกิจ, 26-29 ม.ค. 2555)
Related
more icon
  • calendar icon09.12.2018
  • calendar icon05.11.2018
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon27.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products
  • Finance Preview
  • Finance Preview
  • Finance Preview