ข่าวเศรษฐกิจ
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปริมาณผลผลิตมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตผงชูรส ที่ลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้งจนราคามันสำปะหลังสูงขึ้นนั้น ส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังต้นทุนการผลิตผงชูรส เบื้องต้นบริษัทฯ ได้ปรับขึ้นราคาผงชูรส 4% เฉพาะที่เป็นถุงบรรจุขนาดใหญ่ ส่วนขนาดที่ใช้ในครัวเรือนยังคงราคาเดิม ซึ่งการปรับขึ้นครั้งนี้เป็นการปรับขึ้นในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ปี 2565 ที่ปรับขึ้นไปแล้ว 10% (ข่าวสด, 3 ก.ค. 2567)