ข่าวเศรษฐกิจ

TRUE ฟ้อง DTAC ผิดกฎหมายธุรกิจต่างด้าว

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เข้าแจ้งความต่อกองปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ในข้อหาละเมิด พ.ร.บ. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 เนื่องจากตามรายงานการพิจารณาของคณะกรรมาธิการสื่อสารโทรคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร พบว่า DTAC มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นชาวไทยเพียง 28.65% ขณะที่มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นชาวต่างชาติ 71.35% ทำให้ DTAC ถือเป็นบริษัทต่างด้าว ซึ่งภายใต้ พ.ร.บ. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ไม่อนุญาตให้คนต่างด้าวดำเนินธุรกิจด้านโทรคมนาคม ทั้งนี้ กรณีฟ้องร้องดังกล่าวอาจเป็นการสร้างแรงกดดันต่อ DTAC ให้ถอนฟ้อง TRUE จากคดีที่ร่วมมือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ในการลงทุนปรับปรุงโครงข่าย HSPA ซึ่งศาลปกครองอยู่ระหว่างพิจารณาว่ามติของ CAT ในการร่วมทุนกับ TRUE ผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างไรก็ตาม TRUE และ CAT ยังสามารถดำเนินการโครงการดังกล่าวต่อไปได้ (กรุงเทพธุรกิจ, 15 มิ.ย. 2554)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products