ข่าวเศรษฐกิจ

หลายพื้นที่ในจีนประกาศขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ

The Ministry of Human Resources and Social Security ของจีนรายงานหลายพื้นที่ในจีนเตรียมปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเพื่อให้สอดคล้องกับภาวะเงินเฟ้อ และรับมือกับภาวะขาดแคลนแรงงานในบางพื้นที่ อาทิ เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้จะปรับเพิ่มค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำมากกว่า 10% ตั้งแต่เดือนเมษายน 2554 จากระดับปัจจุบันที่ 1,120 หยวนต่อเดือน ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในประเทศ ขณะที่เทศบาลนครเทียนจินมีแผนจะปรับเพิ่มค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำราว 16% ทั้งนี้ ในปี 2553 ค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำทั่วประเทศจีนปรับเพิ่มเฉลี่ย 22.8% ส่งผลให้ต้นทุนแรงงานสูงขึ้น จนทำให้นักวิเคราะห์หลายรายคาดว่าจะส่งผลให้บริษัทที่ผลิตสินค้าราคาถูกต้องย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศที่มีต้นทุนแรงงานต่ำอย่างเวียดนามและอินโดนีเซียแทน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนเชื่อมั่นว่าการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานจะส่งผลดีต่อกำลังซื้อและการใช้จ่ายในประเทศให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น (People’s Daily Online, 26 ม.ค. 2554)
Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
Tag
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview