ข่าวเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีตูนิเซียลี้ภัยออกนอกประเทศหลังจากถูกประท้วงขับไล่

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2554 ประธานาธิบดี Zine El Abidine Ben Ali ของตูนิเซีย ได้ลี้ภัยออกนอกประเทศหลังจากประชาชนรวมตัวกันก่อเหตุประท้วงและจลาจลเพื่อขับไล่ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่พอใจการปกครองประเทศแบบระบอบเผด็จการ รวมทั้งการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ส่งผลให้นาย Mohamed Ghannouchi นายกรัฐมนตรีของตูนิเซีย เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นการชั่วคราวตามที่รัฐธรรมนูญตูนิเซียระบุไว้ พร้อมทั้งดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติขึ้น ขณะเดียวกันยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะดำเนินการปฏิรูปสังคมและการเมืองของตูนิเซีย รวมทั้งจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ตูนิเซียยังคงอยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังจากเกิดเหตุรุนแรงยืดเยื้อในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในเมืองตูนิส เมืองหลวงของตูนิเซีย ทั้งนี้ ประชาชนชาวตูนิเซียได้ออกมาชุมนุมประท้วงประธานาธิบดี Ben Ali ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2553 เนื่องจากต้องเผชิญกับปัญหาการว่างงาน และราคาอาหารที่สูงขึ้น รวมทั้งปัญหาคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในช่วงที่ประธานาธิบดี Ben Ali ครองอำนาจยาวนานถึง 23 ปี (Bloomberg, WSJ, กรุงเทพธุรกิจ, 16 ม.ค. 2554)
Related
more icon
 • กลุ่มรัฐอิสลามก่อเหตุสังหารหมู่ในตูนิเซีย

  เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2558 กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ประกาศอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุสังหารหมู่ที่บริเวณริมชายหาดโรงแรมแห่งหนึ่งในตูนิเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 39 ราย โดยมีนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร เยอรมนี และเบลเยียม รว...

  calendar icon29.06.2015
 • ตูนิเซียประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ

  เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2558 ประธานาธิบดี Beji Caid Essebsi ของตูนิเซีย ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลมีอำนาจมากขึ้นในการรับมือกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงที่ไม่ปกติ หลังเกิดเหตุโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธอิสลาม...

  calendar icon07.06.2015
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
Tag
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview