ข่าวเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันปาล์มปรับขึ้นจากความกังวลด้านอุปทาน

ราคาน้ำมันปาล์ม (งวดส่งมอบเดือนมกราคม 2554) ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าของมาเลเซียปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 3,348 ริงกิตต่อตัน เพิ่มขึ้น 26% ในช่วง 10 สัปดาห์ที่ผ่านมา สาเหตุหลักมาจากความกังวลว่าอุปทานน้ำมันปาล์มของโลกจะไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ทันกับความต้องการใช้น้ำมันปาล์มของโลก โดยเฉพาะมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มหลักของโลก ต้องเผชิญกับภาวะฝนตกหนักมากกว่าภาวะปกติ 40% ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2553 จากปรากฏการณ์ La Nina ทำให้ฤดูเก็บเกี่ยวต้องเลื่อนออกไป และปริมาณน้ำที่ค่อนข้างมากส่งผลให้อัตราการให้น้ำมันของผลปาล์มลดลง ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันปาล์ม โดยเฉพาะจากจีน ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง นอกจากนี้ ผลผลิตถั่วเหลืองของโลก ซึ่งเป็นสินค้าทดแทนน้ำมันปาล์ม คาดว่าจะขยายตัวได้ค่อนข้างจำกัดเช่นเดียวกัน เป็นอีกปัจจัยสนับสนุนการปรับขึ้นของราคาน้ำมันปาล์ม (Bangkok Post, 9 พ.ย. 2553)
Related
more icon
 • ลานเทปาล์มน้ำมันปรับเข้าสังกัดเครือข่ายลดขาดทุน

  แหล่งข่าวจากลานเทปาล์มน้ำมัน จ.สงขลา เปิดเผยว่าขณะนี้ 30% ของธุรกิจลานเทปาล์มน้ำมันในพื้นที่ภาคใต้ที่มีทั้งหมดเกือบ 2,000 แห่ง ได้ปรับไปเป็นลานเทในสังกัดเครือข่ายของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มดิบแล้ว และมีแนวโน้มที่ลานเทปาล์มน...

  calendar icon02.05.2023
 • BBGI-SCGC-QTC ลงนามสัญญาร่วมมือผลิต-ทดสอบน้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้าชีวภาพ

  บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ BBGI ผู้ผลิตเอทานอล ไบโอดีเซล และผลิตภัณฑ์พลอยได้ ลงนามสัญญาความร่วมมือเชิงพาณิชย์กับบริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร และบริษัท คิวทีซี เอนเนอ...

  calendar icon08.03.2023
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview