ข่าวเศรษฐกิจ

อิตาเลียนไทยเซ็นสัญญาโครงการก่อสร้างในพม่า

บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จัดตั้งบริษัท ทวาย ดีเวล้อปเมนต์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลงนาม Framework Agreement กับรัฐบาลพม่า ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2553 ในการเป็นผู้พัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายแบบ Build-Operate-Transfer (BOT) เป็นเวลา 60 ปี และสามารถต่ออายุโครงการได้ โดยในขั้นต้นบริษัทฯ รับงานก่อสร้างสาธารณูปโภคมูลค่าราว 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากมูลค่าของโครงการทั้งหมดกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวประกอบด้วย
1. ท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่ ลึก 15 เมตร พร้อมอู่ต่อเรือ สามารถให้บริการเรือขนาด Panamax ได้พร้อมกัน 5 ลำ รองรับสินค้าได้ปีละ 200 ล้านตัน
2. นิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าขนาด 6,000 เมกะวัตต์ โรงงานผลิตเหล็ก ปุ๋ย ปิโตรเคมี และโรงกลั่น
3. ระบบคมนาคมขนส่ง อาทิ ทางถนนจากท่าเรือทวายมายังบ้านน้ำพุร้อน จ.กาญจนบุรี ระยะทาง 300 กิโลเมตร ทางรถไฟ ท่อส่งน้ำมัน ท่อส่งก๊าซธรรมชาติ และสาธารณูปโภคต่างๆ
4. โครงการด้านท่องเที่ยว อาทิ โรงแรม และรีสอร์ต โดยมุ่งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกเช่นเดียวกับภูเก็ตของไทย มีพื้นที่สำหรับพัฒนาด้านท่องเที่ยว 1.7 แสนไร่ โดยบริษัทฯ ได้สิทธิ์ในการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 75 ปี
(กรุงเทพธุรกิจ, 9 พ.ย. 2553)
Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • เตรียมผลักดันไทยกลับสู่มาตรฐานการบินระดับ Category 1

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานด้านการบินเตรียมความพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration : FAA) เพื่อให้สาย...

  calendar icon04.04.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview