ข่าวเศรษฐกิจ

การท่องเที่ยวเผชิญหลากปัญหา

สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวไทยเผชิญปัจจัยลบหลายด้าน ได้แก่ ปัญหาการเมือง เงินบาทแข็งค่า ปัญหาเศรษฐกิจในยุโรป และภัยธรรมชาติ ส่งผลให้บริษัทนำเที่ยวต่อรองราคาห้องพักกับโรงแรมของไทยและทำให้โรงแรมไทยไม่สามารถปรับขึ้นราคาห้องพักได้ในปี 2554 นอกจากนี้ ปัจจัยดังกล่าวยังส่งผลให้นักท่องเที่ยวชะลอการตัดสินใจเดินทางเพื่อรอโปรโมชั่น และจองห้องพักใกล้เวลาเดินทางมากขึ้น โดยสถานการณ์การท่องเที่ยวในเดือนพฤศจิกายน 2553 ยังไม่ดี อาทิ ภูเก็ตมีอัตราเข้าพักเพียง 50% จากที่ควรอยู่ที่ระดับ 70-80% อย่างไรก็ตาม คาดว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามามากขึ้นในเดือนธันวาคม 2553 แต่สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ฤดูท่องเที่ยวในรอบนี้ลดลงเหลือเพียง 4 เดือน (ธันวาคม-มีนาคม) จากปกติ 6 เดือน (พฤศจิกายน-เมษายน) ทั้งนี้ ภัยน้ำท่วมในภาคใต้ โดยเฉพาะหาดใหญ่ ส่งผลกระทบต่อตลาดนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ขณะที่ภัยน้ำท่วมในเกาะสมุยส่งผลให้บางสายการบินต้องเลื่อนเที่ยวบินออกไป (กรุงเทพธุรกิจ, 5 พ.ย. 2553)
Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • PRM ซื้อเรือเพิ่มรับความต้องการพุ่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2567 ว่าบริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งในกลุ่มเรือปิโตรเคมี เพื่อรองรับการขยายกำลังผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค และธุรกิจออฟชอร์ซัพพอร์ตที่มีการประเม...

  calendar icon29.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview