ข่าวเศรษฐกิจ

นิวคอสตรอลเลื่อนสำรวจแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทย

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า บริษัท นิวคอสตรอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ได้รับสัมปทานสำรวจแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทย ขอขยายเวลาขุดเจาะสำรวจหลุมแรกออกไปอีก 1 ปี จากเงื่อนไขสัมปทานเดิมต้องดำเนินการภายในสิ้นปี 2553 เนื่องจากไม่สามารถจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ได้แล้วเสร็จ เพราะมีการต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากกลัวจะเกิดปัญหาน้ำมันรั่วไหลเหมือนกรณีของบริษัท BP ในอ่าวเม็กซิโก ทั้งนี้ กรมฯ เห็นว่าการขุดเจาะดังกล่าวมีกลไกภาครัฐป้องกันการเกิดปัญหาอยู่แล้ว ประกอบกับแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทยอยู่ห่างจากฝั่งมากกว่า 40-100 กิโลเมตร มีระดับความลึกเพียง 30-80 เมตร มีความดันใต้พิภพในระดับค่อนข้างต่ำ และมีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการรั่วไหลของปิโตรเลียมถึง 3 ชั้น ขณะที่กรณีของอ่าวเม็กซิโก มีระดับความลึกถึง 1,600 เมตร และมีความดันใต้พิภพสูง จึงมีความยุ่งยากในการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน (โพสต์ทูเดย์, 8 ต.ค. 2553)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview