ข่าวเศรษฐกิจ

ค่าระวางเรือคอนเทนเนอร์ครึ่งหลังปี 2553 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

สมาคมเจ้าของเรือและตัวแทนเรือกรุงเทพฯ (BSAA) ประเมินค่าระวางเรือคอนเทนเนอร์ในช่วงครึ่งหลังปี 2553 จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากในช่วงไตรมาส 3 จะเริ่มเข้าสู่ช่วง Peak Season ที่ผู้ส่งออกต้องส่งสินค้าไปจำหน่ายให้ทันช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ก่อนที่ค่าระวางฯ จะปรับลดลงในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ซึ่งเป็นช่วง Slack Season ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ขณะนี้สายการเดินเรือจึงมีความพยายามที่จะเก็บ Peak Season Charge เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ต้องจับตามองภาวะเศรษฐกิจจีนซึ่งมีสัดส่วนการใช้ระวางเรือกว่า 70% ของเอเชีย หากจีนจ่ายค่าระวางฯ เพิ่มขึ้นก็จะส่งผลให้ค่าระวางฯ ทั่วเอเชียปรับขึ้นตาม ทั้งนี้ ปัจจุบันผู้ส่งออกไทยยังต้องเผชิญปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ เนื่องจากที่ผ่านมาไทยมีการส่งออกมากกว่านำเข้า ทำให้สายการเดินเรือมีต้นทุนเพิ่มขึ้นในการนำตู้คอนเทนเนอร์เปล่าเข้ามาเพื่อรองรับการขนส่งสินค้าออกจากไทย (ประชาชาติธุรกิจ, 19-22 ส.ค. 2553)
Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview