ข่าวเศรษฐกิจ

ไทย-สปป.ลาว ลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง จำนวน 7 ฉบับ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ที่ประชุม JCR ไทย-ลาว ครั้งที่ 3 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีของ สปป.ลาว เป็นสักขีพยานการลงนามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อส่งเสริมความร่วมมือของทั้งสองประเทศ จำนวน 7 ฉบับ ประกอบด้วย (1) ร่างแถลงการณ์ร่วม JCR ไทย-ลาว ครั้งที่ 3 (2) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษา (3) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยโครงการก่อสร้างสวนรุกขชาติไทย-ลาว ณ สปป.ลาว (4) บันทึกความเข้าใจการซื้อขายไฟฟ้าฉบับใหม่ (5) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านยุติธรรมและกฎหมายไทย-ลาว (6) บันทึกความร่วมมือด้านการขนส่ง และ (7) ร่างกรอบความร่วมมือว่าด้วยการตรวจคนเข้าเมือง นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองประเทศยังตกลงร่วมกันเสริมสร้างพัฒนาเศรษฐกิจตามแผน ACMECS Master Plan พร้อมตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า หรือ 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2564 โดยฝ่ายไทยอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ-บอลิคำไซ) และพิจารณาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง ขณะที่ฝ่าย สปป.ลาว ตกลงที่จะเปิดพื้นที่ควบคุมร่วม (CCA) ที่ด่านสะพานมิตรภาพ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) เพื่อลดระยะเวลาในการตรวจปล่อยสินค้าและเพิ่มเส้นทางหมายเลข 12 ให้เป็นเส้นทางขนส่งระหว่างประเทศ เพื่อให้การคมนาคมระหว่างกันทำได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (ผู้จัดการออนไลน์, กรุงเทพธุรกิจ, 14-15 ธ.ค. 2561)
Related
more icon
 • เครือเซ็นทาราเตรียมเปิดโรงแรมเพิ่ม 3 แห่งใน สปป.ลาว

  ประธานกรรมการโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับบริษัท เอไอดีซี ลาว (กลุ่มธุรกิจก่อสร้างและการลงทุนชั้นนำของ สปป.ลาว) เปิดโรงแรมในเครือเซ็นทาราเพิ่มอีก 3 แห่ง ใน สปป.ลาว ภายในปี 2563 ได้แก่ (1) โรงแ...

  calendar icon20.09.2018
 • ไทย-สปป.ลาว จับมือผลักดันการค้าระหว่างประเทศ

  กระทรวงพาณิชย์ของไทยร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของ สปป.ลาว เตรียมเดินหน้าขยายการค้าระหว่างไทยและ สปป.ลาว โดยตั้งเป้ามูลค่าการค้าเพิ่มเป็น 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2564 จาก 6,170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2560 ทั...

  calendar icon09.07.2018
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview