ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ ประกาศผลการไต่สวน AD หนังยางรัดของขั้นต้น

ตามที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดไต่สวนการทุ่มตลาด (AD) และการอุดหนุนสินค้า (CVD) หนังยางรัดของนำเข้าจากไทย จีน และศรีลังกาตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 และต่อมาได้ยกเลิกการไต่สวนหนังยางรัดของจากศรีลังกานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2561 USITC ได้ประกาศผลการไต่สวน AD ในชั้นต้น โดยเรียกเก็บ AD จากบริษัท Liang Hah Heng Industrial Rubber ของไทย ในอัตรา 0.00% และเรียกเก็บ AD จากผู้ส่งออกรายอื่นๆ ของไทย ในอัตรา 5.86% ขณะที่เรียกเก็บ AD จากผู้ส่งออกทุกรายของจีนในอัตรา 27.27% แต่เนื่องจากหนังยางรัดของอยู่ในบัญชีสินค้า 6,031 รายการที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีจากจีนในรอบที่ 2 รวมมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอัตรา 25% ที่คาดว่าสหรัฐฯ จะประกาศขึ้นภาษีราวกลางเดือนกันยายน 2561 จึงมีความเป็นไปได้ที่หนังยางรัดของจากจีนต้องเสียภาษีนำเข้าในอัตรา 52.27% ซึ่งอาจทำให้ผู้นำเข้าหันมานำเข้าหนังยางรัดของจากไทยซึ่งเสียภาษีในอัตราต่ำกว่า หรือนำเข้าหนังยางรัดของปลอดภาษีจากศรีลังกาแทน อย่างไรก็ตาม หลังการเปิดรับฟังความคิดเห็น สหรัฐฯ จะประกาศผลการไต่สวน AD และ CVD ขั้นสุดท้ายของหนังยางรัดของจากไทยและจีนอีกครั้ง ทั้งนี้ สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกหนังยางรัดของอันดับ 1 ของไทย ด้วยมูลค่า 398.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2560 (ฐานเศรษฐกิจ, 13-15 ก.ย. 2561)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview