ข่าวเศรษฐกิจ

ไทย-สปป.ลาว จับมือผลักดันการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์ของไทยร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของ สปป.ลาว เตรียมเดินหน้าขยายการค้าระหว่างไทยและ สปป.ลาว โดยตั้งเป้ามูลค่าการค้าเพิ่มเป็น 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2564 จาก 6,170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2560 ทั้งนี้ เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ทั้งสองประเทศจะร่วมกันพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพด้านการขนส่งสินค้าระหว่างกัน ล่าสุดทั้งสองประเทศประกาศให้ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (จ.มุกดาหาร-แขวงสะหวันนะเขต) เป็นพื้นที่ควบคุมร่วม (Common Control Area : CCA) ซึ่งผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบเอกสารพิธีการนำเข้าและส่งออกได้เบ็ดเสร็จภายในจุดเดียว ขณะเดียวกันไทยจะช่วย สปป.ลาว ในการพัฒนาระบบศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างประเทศอาเซียน (ASEAN Single Window : ASW) ให้แล้วเสร็จภายในปี 2562 ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยลดเวลาการตรวจสอบเอกสารรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า (Form D) ที่ปัจจุบันต้องส่งเอกสารไปตรวจสอบที่กรุงเวียงจันทน์ นอกจากนี้ ไทยจะช่วยพัฒนาศักยภาพบุคลากรแรงงานของสปป.ลาว โดยเฉพาะ SMEs ผ่าน โครงการ CLMVT และโครงการ YEN-D ของกระทรวงพาณิชย์ (คมชัดลึก, 6 ก.ย. 2561)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview