ข่าวเศรษฐกิจ

รัฐบาล สปป.ลาว มีมติยุติการสร้างเขื่อนใหม่ชั่วคราว

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2561 ที่ประชุมคณะรัฐบาล สปป.ลาว มีมติตรวจสอบข้อบกพร่องในการออกแบบและก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำทั้งหมดใน สปป.ลาว ที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว รวมถึงโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อีกทั้งยังมีมติยุติโครงการก่อสร้างเขื่อนแห่งใหม่ชั่วคราว เพื่อทบทวนแผนยุทธศาสตร์และการพัฒนาเขื่อนไฟฟ้าของประเทศ หลังเกิดเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยทรุดตัวลงเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ทั้งนี้ นายบุนทอง จิดมะนี รองนายกรัฐมนตรีของ สปป.ลาว ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุการทรุดตัวของเขื่อนดังกล่าว และจะมีผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุขและการขนส่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ โดยเฉพาะไทยและเกาหลีใต้ เข้าร่วมในการตรวจสอบ (The Laotian Times, 8 ส.ค. 2561)
Related
more icon
 • RATCH รอการประเมินความเสียหายเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย

  บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผยว่ายังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์สันเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เกิดรอยร้าวและทรุดตัวลงเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 จากบริษั...

  calendar icon26.07.2018
 • ไทย-สปป.ลาว จับมือผลักดันการค้าระหว่างประเทศ

  กระทรวงพาณิชย์ของไทยร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของ สปป.ลาว เตรียมเดินหน้าขยายการค้าระหว่างไทยและ สปป.ลาว โดยตั้งเป้ามูลค่าการค้าเพิ่มเป็น 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2564 จาก 6,170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2560 ทั...

  calendar icon09.07.2018
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview