ข่าวเศรษฐกิจ

เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง สผ.ได้พิจารณาอนุมัติไปแล้ว 7-8 โครงการ โดยโครงการเหล่านี้ได้เริ่มลงทุนและทยอยก่อสร้างแล้ว เฉลี่ยแต่ละแห่งใช้เงินลงทุนประมาณ 3,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดิน ค่าอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ รวมเป็นเม็ดเงินลงทุนประมาณ 18,000-24,000 ล้านบาท อาทิ โรงพยาบาลธัญเวช ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ขนาด 211 เตียง โรงพยาบาลสินแพทย์ บางนา ขนาด 264 เตียง ตั้งอยู่ที่เขตประเวศ กรุงเทพฯ โรงพยาบาลของกลุ่ม บมจ.เคพีเอ็น เฮลท์แคร์ ขนาด 152 เตียง ตั้งอยู่ในซอยนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ โรงพยาบาลของกลุ่ม บจ.ทีพีพี เฮลท์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ขนาด 550 เตียง ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 คลองเตย และโรงพยาบาลวิมุตติ อินเตอร์เนชั่นแนล ขนาด 254 เตียง ของกลุ่มทุนอสังหาริมทรัพย์ พฤกษาเรียลเอสเตท ตั้งอยู่บนนถนนพหลโยธิน สะพานควาย และโรงพยาบาลอินทรารัตน์ ขนาด 152 เตียง ของกลุ่มทุนรายใหม่ ตั้งอยู่บนนถนนรามอินทรา นอกจากนี้ ยังมีโรงพยาบาลอีก 2 แห่งที่ผ่าน EIA แล้วแต่ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง ได้แก่ โรงพยาบาลหทัยราษฎร์ ในเครือโรงพยาบาลเซ็นทรัล เยนเนอรัล ขนาด 126 เตียง ตั้งอยู่บนถนนหทัยราษฎร์ เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ และโครงการอาร์เอสยู อินเตอร์เนชั่นแนล ฮอสพิทอล ของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ขนาด 304 เตียง ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ตลอดจนยังมีกลุ่มทุนอีกหลายรายที่จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเพื่อประกอบกิจการโรงพยาบาล และคาดว่าอยู่ระหว่างยื่นขอ EIA อาทิ บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ประชาชาติธุรกิจ, 2-5 ส.ค. 2561)
Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • เตรียมผลักดันไทยกลับสู่มาตรฐานการบินระดับ Category 1

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานด้านการบินเตรียมความพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration : FAA) เพื่อให้สาย...

  calendar icon04.04.2024
Most Viewed
more icon
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview