ข่าวเศรษฐกิจ

ซีเค พาวเวอร์ จ่อลงทุนโรงไฟฟ้าใน สปป.ลาว เพิ่ม 1.5 แสนล้านบาท

บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างเจรจากับรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำต่อจากโครงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรีอีก 3 แห่งตามแนวแม่น้ำโขง ซึ่งอาจจะได้บางแห่งหรือทั้งหมด โดยจะเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใกล้เคียงกับโครงการไซยะบุรี ประกอบด้วยเขื่อนปากลาย กำลังการผลิต 1,320 เมกกะวัตต์ เขื่อนหลวงพระบาง กำลังการผลิต 1,410 เมกะวัตต์ และเขื่อนปากแบ่ง กำลังการผลิต 1,230 เมกะวัตต์ โดยแต่ละโครงการคาดว่าจะใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ทั้งนี้ สำหรับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ปัจจุบันคืบหน้าไปแล้วกว่า 89% คาดว่าในช่วงปลายปี 2561 จะมีการทดลองเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเครื่องแรกและเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 175 เมกะวัตต์ และจะสามารถเดินเครื่องอย่างเป็นทางการได้ในช่วงเดือนตุลาคม 2562 (กรุงเทพธุรกิจ, 17 ม.ค. 2561)
Related
more icon
 • เครือเซ็นทาราเตรียมเปิดโรงแรมเพิ่ม 3 แห่งใน สปป.ลาว

  ประธานกรรมการโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับบริษัท เอไอดีซี ลาว (กลุ่มธุรกิจก่อสร้างและการลงทุนชั้นนำของ สปป.ลาว) เปิดโรงแรมในเครือเซ็นทาราเพิ่มอีก 3 แห่ง ใน สปป.ลาว ภายในปี 2563 ได้แก่ (1) โรงแ...

  calendar icon20.09.2018
 • รัฐบาล สปป.ลาว มีมติยุติการสร้างเขื่อนใหม่ชั่วคราว

  เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2561 ที่ประชุมคณะรัฐบาล สปป.ลาว มีมติตรวจสอบข้อบกพร่องในการออกแบบและก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำทั้งหมดใน สปป.ลาว ที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว รวมถึงโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อีกทั้งยังมีมติยุติโคร...

  calendar icon08.08.2018
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview