ข่าวเศรษฐกิจ

ช.การช่างเดินหน้าขยายธุรกิจพลังงานในประเทศเพื่อนบ้าน

บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ สนใจเข้าไปขยายธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะธุรกิจพลังงานในเมียนมาและ สปป.ลาว ที่ยังมีความต้องการอยู่มาก โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับ สปป.ลาว เพื่อขอรับสัมปทานก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 1,000 เมกะวัตต์ ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำในแขวงไซยะบุรี ควบคู่ไปกับการศึกษาแนวทางการลงทุนพลังงานรูปแบบอื่น เนื่องจาก สปป.ลาว ยังมีความต้องการพลังงานไฟฟ้าในอนาคตอีกกว่า 1 หมื่นเมกะวัตต์ ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรี มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมทดลองระบบภายในกลางปี 2561 ก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบในปี 2562 คาดว่าจะมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าปีละ 1.5 หมื่นล้านบาท ขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ใน สปป.ลาว ที่เปิดดำเนินการแล้ว ปัจจุบันสร้างรายได้ปีละ 4-5 พันล้านบาท สำหรับโครงการในเมียนมา ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การก่อสร้างเขื่อนและระบบสาธารณูปโภคเพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งเบื้องต้น บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทลูก ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการผลิตน้ำประปาในเมียนมามูลค่า 400 ล้านบาท (โพสต์ทูเดย์, 21 ธ.ค. 2560)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview