ข่าวเศรษฐกิจ

EU ตัดสินใจฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทย

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (EU) มีมติปรับความสัมพันธ์กับไทย ทั้งด้านการเมือง ด้านสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ตลอดจนแผนการดำเนินงานสู่ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งมีผลสรุปการประชุมทั้งหมด 14 ข้อ โดยในเบื้องต้นได้เรียกร้องให้ไทยยกเลิกข้อจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนและสื่อมวลชน และยกเลิกข้อจำกัดเกี่ยวกับกิจกรรมของพรรคการเมืองและองค์กรภาคสังคม พร้อมกับให้การสนับสนุนกิจกรรมด้านสิทธิมนุยชน นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังระบุว่าการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างยุโรป-ไทย (EU-Thailand Free Trade Agreement) และการลงนามในกรอบข้อตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ (Partnership and Cooperation Agreement : PCA) จะสามารถกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง หากมีการแต่งตั้งรัฐบาลพลเรือนชุดใหม่ที่ได้รับการเลือกตั้งตามหลักประชาธิปไตยภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งทาง EU จะเคารพกำหนดการการจัดการเลือกตั้งตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ (ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์ 11-12 ธันวาคม 2560)
Related
more icon
 • EU ประกาศยกระดับมาตรการป้องกันการก่อการร้าย

  เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2559 คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission : EC) เตรียมเพิ่มมาตรการควบคุมการโอนเงินสดและโลหะมีค่าจากนอกเขตแดนสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งกำหนดให้ประชาชนที่มีเงินสดมากกว่า 10,000 ยูโร (ราว 10,400 ดอลลาร์ส...

  calendar icon22.12.2016
 • EU เตรียมปรับโครงสร้างภาษีมูลค่าเพิ่ม

  คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission : EC) เสนอแผนปรับโครงสร้างภาษีมูลค่าเพิ่มใหม่ เพื่อลดความซับซ้อนและจัดการปัญหาการฉ้อโกงภาษี ทั้งนี้ EC ได้เสนอ 2 แนวทางเลือกในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภาษีดังกล่าว คือ 1) คงอัตราภาษ...

  calendar icon04.11.2016
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview