ข่าวเศรษฐกิจ

รัฐบาลประเมินส่งออกอาหารและชิ้นส่วนยานยนต์ไปยุโรปยังมีแนวโน้มดี

กระทรวงพาณิชย์ ประเมินว่าปัจจุบันการส่งออกของไทยไปยุโรปชะลอตัวลงจากผลกระทบของวิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรป โดยเฉพาะการส่งออกกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย อย่างไรก็ตาม กำลังซื้อของผู้บริโภคในยุโรปยังอยู่ในระดับปกติ ทำให้การส่งออกกลุ่มสินค้าอาหารยังมีแนวโน้มขยายตัวดี โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพที่แม้มีราคาสูงกว่าอาหารทั่วไป แต่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในยุโรปค่อนข้างมาก นอกจากนี้ การส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ก็เป็นอีกกลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มขยายตัวดี โดยเฉพาะการส่งออกไปเยอรมนี เนื่องจากรัฐบาลเยอรมนีตั้งเป้าการผลิตและส่งออกรถยนต์เพิ่มขึ้นจากปีก่อน นอกจากนี้ กระทรวงฯ มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมว่าในระยะยาวผู้ส่งออกที่มีศักยภาพควรเข้าไปลงทุนผลิตและจำหน่ายสินค้าในยุโรปแทนการส่งออกสินค้าจากไทย เนื่องจากจะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (Non-Tariff Barriers : NTB) ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต (กรุงเทพธุรกิจ, 18 ก.ย. 2555)
Related
more icon
 • สรท. ชี้ส่งออกครึ่งหลังปี 2567 เผชิญหลากปัจจัยเสี่ยง

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดว่ามูลค่าส่งออกออกทั้งปี 2567 จะขยายตัว 1-2% หากไม่ปัจจัยภายนอกมาซ้ำเติมและเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในระดับ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเอื้อต่อการส่งออก สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ต้...

  calendar icon03.07.2024
 • ก.พาณิชย์เผยเอกชนใช้ประโยชน์ RCEP ต่ำเพียง 1.5%

  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 หากนับจนถึงปัจจุบันพบว่าผู้ส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก RCEP ต่ำเพียง 1.5% กล่าวคือ มีมูลค่าส่...

  calendar icon09.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview