ข่าวเศรษฐกิจ

7 ข้อเสนอช่วยเหลือผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ

สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้การผลิตและการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับเป็นไปด้วยความราบรื่น 7 ข้อ ประกอบด้วย 1) ยกเว้นการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม สำหรับการนำเข้าพลอยดิบ 2) ยกเว้นการเรียกเก็บภาษีนำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับ ที่นำมาแสดงในงานแสดงอัญมณีและเครื่องประดับที่จัดในประเทศไทย 3) เร่งหาตลาดส่งออกใหม่ที่มีศักยภาพ อาทิ จีน อินเดีย รัสเซีย ตะวันออกกลาง และอาเซียน 4) เร่งออกมาตรการช่วยเหลือการส่งออกไปตลาดสำคัญ โดยเฉพาะ EU ที่กำลังเผชิญปัญหาวิกฤตหนี้สาธารณะ 5) ตั้งกงสุลไทยที่ประเทศโมซัมบิก เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยที่เข้าไปซื้อวัตถุดิบ แต่มักติดปัญหาถูกจับกุม 6) ระมัดระวังการตรวจค้นผู้นำเข้าวัตถุดิบอัญมณี เพื่อไม่ให้กระทบต่อบรรยากาศการค้าอัญมณี 7) สนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้กับผู้ส่งออกรายย่อยที่อาจเผชิญปัญหาส่งออกสินค้าแล้วไม่สามารถเรียกชำระเงินจากลูกค้าได้ ทั้งนี้ คาดว่าหากรัฐบาลนำมาตรการทั้ง 7 ข้อ ไปปรับใช้จะช่วยกระตุ้นให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับปี 2555 ขยายตัวที่ระดับ 5% (y-o-y) หลังจากที่มูลค่าส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทย (รวมทองคำ) ในช่วง 5 เดือนแรกปี 2555 ลดลงถึง 17% (y-o-y) (ฐานเศรษฐกิจ, 22-25 ก.ค. 2555)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview