ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ ต่ออายุ GSP สินค้าไทย 12 รายการ

สหรัฐฯ ประกาศคงสิทธิพิเศษทางการค้าและภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (Generalized System of Preferences : GSP) แก่สินค้าไทย 12 รายการ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2555 แบ่งเป็นสินค้าที่มีมูลค่านำเข้าเกินเพดานที่กำหนด แต่สหรัฐฯ ผ่อนผันยังไม่ระงับสิทธิ (Competitive Need Limit Waiver : CNL Waiver) 2 รายการ คือ ถุงมือยาง และส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ และสินค้าที่มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 50% แต่มูลค่านำเข้ายังต่ำกว่ามูลค่าขั้นต่ำที่สหรัฐฯ กำหนด (De Minimis Waivers) 10 รายการ ได้แก่ ปลาปรุงแต่ง ทุเรียนสด มะละกอตากแห้ง ฟรักโทส ข้าวโพดหวานปรุงแต่ง ผลไม้/ถั่วปรุงแต่งด้วยน้ำตาล มะละกอแปรรูป น้ำเชื่อมแต่งกลิ่น/รสหรือแต่งสี หนังกระบือฟอก และรูปปั้นพอร์ซเลน อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ได้ตัดสิทธิ GSP เครื่องประดับเงินและยางเรเดียลสำหรับรถบรรทุก ซึ่งไทยเคยได้รับการผ่อนผันมาแล้ว 5 ปี (กรุงเทพธุรกิจและโพสต์ทูเดย์, 17 ก.ค. 2555)
Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • ก.พาณิชย์เผยเอกชนใช้ประโยชน์ RCEP ต่ำเพียง 1.5%

  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 หากนับจนถึงปัจจุบันพบว่าผู้ส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก RCEP ต่ำเพียง 1.5% กล่าวคือ มีมูลค่าส่...

  calendar icon09.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview