ข่าวเศรษฐกิจ

ธุรกิจไทยป่วน ลูกค้าเบี้ยวหนี้อ้างไทยติดบัญชีดำฟอกเงิน

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่า การที่ไทยมีรายชื่ออยู่ในบัญชีประเทศกลุ่มเสี่ยงต่อการสนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มก่อการร้าย ทำให้ปัจจุบันเริ่มมีคู่ค้าในตะวันออกกลางไม่ชำระค่าสินค้าแล้ว โดยให้เหตุผลว่าไทยเป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยง ขณะที่สมาคมธนาคารไทยเปิดเผยว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารตัวแทน ซึ่งเป็นคู่ค้าในต่างประเทศของธนาคารไทย มองว่าธนาคารไทยและนักธุรกิจไทยมีความเสี่ยงในการฟอกเงินสูง จึงมีการสอบถามข้อมูลและหลักฐานของลูกค้าเพิ่มเติม อาทิ เลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทางของลูกค้า ซึ่งก่อให้เกิดความล่าช้าในการโอนเงินระหว่างประเทศ ขณะที่สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทยเกรงว่า ลูกค้าต่างชาติที่จะซื้อขายหลักทรัพย์ในประเทศไทยอาจประสบปัญหาในอนาคต เพราะการโอนเงินเข้ามาในไทยทำได้ยาก (กรุงเทพธุรกิจ, 12 พ.ค. 2555)
Related
more icon
 • สรท. ชี้ส่งออกครึ่งหลังปี 2567 เผชิญหลากปัจจัยเสี่ยง

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดว่ามูลค่าส่งออกออกทั้งปี 2567 จะขยายตัว 1-2% หากไม่ปัจจัยภายนอกมาซ้ำเติมและเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในระดับ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเอื้อต่อการส่งออก สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ต้...

  calendar icon03.07.2024
 • ก.พาณิชย์เผยเอกชนใช้ประโยชน์ RCEP ต่ำเพียง 1.5%

  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 หากนับจนถึงปัจจุบันพบว่าผู้ส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก RCEP ต่ำเพียง 1.5% กล่าวคือ มีมูลค่าส่...

  calendar icon09.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview