ข่าวเศรษฐกิจ

สมาคมโรงแรมไทยเตรียมขอภาครัฐคุมเข้มธุรกิจที่พักระยะสั้น

สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เตรียมขอเข้าหารือกับกระทรวงมหาดไทยเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาของภาคธุรกิจโรงแรมที่เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และการแข่งขันที่สูงจากจำนวนห้องพักที่ล้นตลาดทั้งจากที่พักและโรงแรมซึ่งขยายตัวขึ้นมาก รวมถึงที่พักให้เช่าระยะสั้นซึ่งกำลังขยายตัวและมีการเสนอขายผ่านแพลตฟอร์มจองห้องพักออนไลน์ต่างๆ อาทิ แอร์บีแอนด์บี (Airbnb) และอื่นๆ  ทั้งนี้ ทีเอชเอต้องการให้ภาครัฐออกกฎระเบียบบังคับใช้เพิ่มเติมอย่างชัดเจนกับผู้ให้บริการที่พักระยะสั้น เช่น การลงทะเบียนจดแจ้งกับหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทยเพื่อขอใบอนุญาตประกอบการอย่างถูกต้องเช่นเดียวกับธุรกิจโรงแรม และการแจ้งเลขที่ใบอนุญาตสำหรับการโฆษณาประชาสัมพันธ์ สำหรับปี 2563 ทีเอชเอคาดว่าโรงแรมทั่วไทยจะมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยราว 70-75% เนื่องจากยังเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่สูง (กรุงเทพธุรกิจ, 3 ธ.ค. 2562)

Related
more icon
 • การประมูล “อู่ตะเภา” ส่อเค้ายืดเยื้อ

  เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มีมติรับทราบและปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ซึ่งได้มีคำพิพากษากลับคำพิพากษาของศาลปกครองชั้...

  calendar icon16.01.2020
 • กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมเสนอมาตรการฟรีวีซ่า

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 มกราคม 2563 กระทรวงฯ เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม. เศรษฐกิจ) พิจารณามาตรการ “ฟรีวีซ่า” หรือ การไม่ต้องขอวีซ่าเมื่อเดินทางเข้าไทย...

  calendar icon13.01.2020
Most Viewed
more icon
 • ดัชนีความเชื่อมั่นฯ เดือนสิงหาคม 2561 ปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2561 อยู่ที่ระดับ 92.5 เทียบกับเดือนก่อนซึ่งอยู่ที่ระดับ 93.2 ซึ่งเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากปัจจัยด้านฤดู...

  calendar icon20.09.2018
 • กนอ. ผนึกกรมชลประทานวางแผนรับมือน้ำท่วม

  การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันระดับน้ำโดยรอบนิคมอุตสาหกรรม 3 แห่งที่อยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่างไรก็ตาม กนอ. ได้สั่งให้ยกระดับการเฝ้าระวัง โดยให้เตรียมเครื่องมือเครื่องสูบน...

  calendar icon20.10.2017
 • สหรัฐฯ ประกาศห้ามดำเนินธุรกิจกับ 8 บริษัทจีน

  เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศห้ามบริษัทเอกชนสหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีของจีน 8 บริษัท อาทิ Megvii Technology Ltd. บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ AI รายใหญ่ของจีนและ...

  calendar icon08.10.2019
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products