ข่าวเศรษฐกิจ

สมาคมโรงแรมไทยเตรียมขอภาครัฐคุมเข้มธุรกิจที่พักระยะสั้น

สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เตรียมขอเข้าหารือกับกระทรวงมหาดไทยเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาของภาคธุรกิจโรงแรมที่เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และการแข่งขันที่สูงจากจำนวนห้องพักที่ล้นตลาดทั้งจากที่พักและโรงแรมซึ่งขยายตัวขึ้นมาก รวมถึงที่พักให้เช่าระยะสั้นซึ่งกำลังขยายตัวและมีการเสนอขายผ่านแพลตฟอร์มจองห้องพักออนไลน์ต่างๆ อาทิ แอร์บีแอนด์บี (Airbnb) และอื่นๆ  ทั้งนี้ ทีเอชเอต้องการให้ภาครัฐออกกฎระเบียบบังคับใช้เพิ่มเติมอย่างชัดเจนกับผู้ให้บริการที่พักระยะสั้น เช่น การลงทะเบียนจดแจ้งกับหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทยเพื่อขอใบอนุญาตประกอบการอย่างถูกต้องเช่นเดียวกับธุรกิจโรงแรม และการแจ้งเลขที่ใบอนุญาตสำหรับการโฆษณาประชาสัมพันธ์ สำหรับปี 2563 ทีเอชเอคาดว่าโรงแรมทั่วไทยจะมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยราว 70-75% เนื่องจากยังเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่สูง (กรุงเทพธุรกิจ, 3 ธ.ค. 2562)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • “ศรีไทยซุปเปอร์แวร์” เตรียมลดพนักงานราว 400 คน

  บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เตรียมปรับลดพนักงานและคนงานลง 10% จากทั้งหมดราว 4,000 คน (ราว 400 คน) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพนักงานที่ไม่เข้าถึงเทคโนโลยี กลุ่มพนักงานสูงอายุ รวมถึงกลุ่มเกษียณอายุก่อนกำหนด โดยในปี ...

  calendar icon14.11.2019
 • สหรัฐฯ ประกาศห้ามดำเนินธุรกิจกับ 8 บริษัทจีน

  เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศห้ามบริษัทเอกชนสหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีของจีน 8 บริษัท อาทิ Megvii Technology Ltd. บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ AI รายใหญ่ของจีนและ...

  calendar icon08.10.2019
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products