ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการอัญมณีฯ หมื่นรายระส่ำ ปิดกิจการชั่วคราวแล้วกว่า 50%

สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินเปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการเครื่องประดับเงินของไทยประสบปัญหาไม่มีคำสั่งซื้อใหม่เข้ามา และคาดว่าภายในกลางเดือนพฤษภาคม 2563 จะไม่มีคำสั่งซื้อสินค้าเหลืออยู่ในมือ รวมถึงสินค้าที่ผลิตไว้แล้วก็ถูกยกเลิกจากลูกค้าทั้งในสหรัฐฯ ยุโรป และตลาดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ กว่า 150 ราย รวมถึงผู้ประกอบการอื่นๆ ในกลุ่มเครื่องประดับเงิน ต้องปิดกิจการชั่วคราวลงแล้วกว่า 50% ขณะที่สมาพันธ์อัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย ระบุว่าสมาชิกของสมาพันธ์ฯ กว่า 1 หมื่นราย ส่วนใหญ่ต้องปิดกิจการชั่วคราว เนื่องจากไม่มีคำสั่งซื้อเข้ามาเช่นกัน ส่งผลให้แรงงานในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับต้องหยุดทำงานชั่วคราวแล้ว 60-70% ทั้งนี้ สมาคมฯ และสมาพันธ์ฯ จะเร่งหารือและประสานกับรัฐบาลเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการต่อไป เช่น การขอให้สถาบันทางการเงินผ่อนปรนเงื่อนไขการกู้เงินต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถประคองธุรกิจต่อไปได้  (ฐานเศรษฐกิจ, 19-22 เม.ย. 2563)

Related
more icon
 • คาดส่งออกเครื่องประดับเงินครึ่งหลังปี 2567 ขยายตัวต่อเนื่อง

  สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า การส่งออกเครื่องประดับเงินของไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2567 เติบโตเกือบทุกตลาด เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 18% เยอรมนี 22% อินเดีย 192% และสหราชอาณาจักร 7% พร้อมมองว่าการส่งออกใ...

  calendar icon19.07.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview