ข่าวเศรษฐกิจ

หัวเว่ย ร้องได้รับผลกระทบจากประกาศของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ

ตามที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศห้ามบริษัทต่างชาติที่ใช้ชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์จากสหรัฐฯ จำหน่ายเซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตแล้วให้กับหัวเว่ย หรือหากต้องการจำหน่ายให้กับหัวเว่ยจะต้องขออนุญาตจากสหรัฐฯ ก่อน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 15 พ.ค. 2563 แต่ให้ระยะเวลาผ่อนผัน 120 วัน นั้น บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด เห็นว่าประกาศดังกล่าวส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ มาก เนื่องจากปัจจุบันแม้หัวเว่ยไม่ได้สั่งซื้อเซมิคอนดักเตอร์จากบริษัทของสหรัฐฯ โดยตรง แต่โรงงานผลิตหลายแห่งที่หัวเว่ยสั่งซื้อหรือสั่งผลิตจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ในการผลิต  เช่น ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง คัมพานี (TSMC) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีสูงรายสำคัญของหัวเว่ย ก็ใช้อุปกรณ์ผลิตของสหรัฐฯ ทั้งนี้ หาก TSMC ไม่สามารถจำหน่ายชิปให้หัวเว่ยได้ คาดว่าหัวเว่ยจะหันมาใช้ชิปที่ผลิตในจีนแทน แต่ในระยะสั้นอาจจะประสบปัญหาเนื่องจากผู้ผลิตในจีนยังไม่สามารถผลิตชิปที่ต้องใช้เทคโนโลยีสูงในปริมาณมากเท่าที่ TSMC ผลิตได้ (www.thansettakij.com, 19 พ.ค. 2563)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview