ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ สั่งสอบ AD ยางล้อจากไทย เกาหลีใต้ เวียดนาม และไต้หวัน

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ นครชิคาโก รายงานว่าสหภาพแรงงานอุตสาหกรรรมเหล็กสหรัฐฯ (USW) ได้ยื่นเรื่องต่อกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อฟ้องร้อง 4 แหล่งผลิตยางล้อ  ประกอบด้วย ไทย เกาหลีใต้ เวียดนาม และไต้หวัน ในข้อหาทุ่มตลาดสินค้ายางล้อ 2 ประเภท ได้แก่ ยางล้อรถยนต์ส่วนบุคคล และยางล้อรถบรรทุกขนาดเบา (Light Truck) เนื่องจากพบว่ามูลค่านำเข้ายางล้อดังกล่าวจากทั้ง 4 แหล่งมายังสหรัฐฯ ในช่วงปี 2560-2562 มีอัตราการขยายตัวสูงราว 20% จึงเข้าข่ายมีนัยสำคัญต่อการทุ่มตลาดยางล้อสหรัฐฯ ซึ่งในประเด็นนี้กลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) มีความเห็นว่า ยางล้อของไทยมีแนวโน้มจะถูกทางการสหรัฐฯ ตัดสินว่าทุ่มตลาด เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ผลิตยางล้อจากจีน ซึ่งถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) ได้ย้ายฐานการผลิตมายังไทย และใช้ไทยเป็นฐานส่งออกไปยังสหรัฐฯ กระทั่งทำให้มูลค่าส่งออกยางล้อของไทยไปสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมาก ทั้งนี้ กลุ่มฯ ประเมินว่าหากไทยถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการ AD อากร AD สูงสุดที่จะถูกเรียกเก็บน่าจะใกล้เคียงกับอากร AD สูงสุดที่สหรัฐฯ เรียกเก็บกับยางล้อจากจีนที่ 87.99% (ฐานเศรษฐกิจ, 21-23 พ.ค. 2563)

Related
more icon
 • เวียดนามเริ่มตีตลาดมะพร้าวในจีน

  บริษัท เอ็นซี โค่โค่นัท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ NC Coconut เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมะพร้าวทั้งแบบผลสดทั้งผลและน้ำมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่ไทย...

  calendar icon19.07.2024
 • คาดส่งออกเครื่องประดับเงินครึ่งหลังปี 2567 ขยายตัวต่อเนื่อง

  สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า การส่งออกเครื่องประดับเงินของไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2567 เติบโตเกือบทุกตลาด เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 18% เยอรมนี 22% อินเดีย 192% และสหราชอาณาจักร 7% พร้อมมองว่าการส่งออกใ...

  calendar icon19.07.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview