ข่าวเศรษฐกิจ

กระทรวงพลังงานยอมรับไฟฟ้าล้นระบบ ชี้หากจำเป็นพร้อมเลื่อนโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานยอมรับว่า การผลิตไฟฟ้าในปัจจุบันมีมากเกินความต้องการ เพราะการเติบโตของภาคเศรษฐกิจที่ผ่านมาไม่เป็นไปตามที่คาด ซึ่งกระทรวงพลังงานได้ติดตามอย่างใกล้ชิดและพร้อมจะเร่งแก้ปัญหา โดยเฉพาะการผลักดันให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางซื้อขายไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว หรือ Disruptive Technology จะทำให้การใช้ไฟฟ้าขยายตัวแบบก้าวกระโดด และหากเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว ไฟฟ้าที่มีมากในปัจจุบันอาจไม่เพียงพอได้ ทั้งนี้ ในระยะสั้นหากมีการพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความจำเป็น กระทรวงฯ ก็พร้อมจะเจรจาเลื่อนการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขนาดเล็กออกไป เพื่อบริหารไฟฟ้าให้สมดุลกับความต้องการ แต่ในขณะนี้โรงไฟฟ้าต่างๆ จะยังเกิดขึ้นภายใต้แผนที่กำหนดไว้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยกเว้นโรงไฟฟ้าชุมชนและโรงไฟฟ้าจากพลังงานลมที่จะปรับให้เร็วขึ้น (www.thansettakij.com, 28 พ.ค. 2563)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview