ข่าวเศรษฐกิจ

กฟผ. ชง กกพ. เคาะ SPP เลื่อนจ่ายไฟฟ้า

จากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่ทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าลดลงในปี 2563 นั้น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ส่งแผนแนวทางการเจรจากับผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก (SPP) ที่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. เพื่อบริหารจัดการไฟฟ้าให้เหมาะสมกับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่ลดลงให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณา โดยจะเจรจาขอให้โรงไฟฟ้า SPP ที่มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงปี 2563-2564 เลื่อนกำหนด COD ออกไป 1-2 ปี และเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตไฟฟ้า SPP ระบุถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นและข้อแลกเปลี่ยนที่ต้องการให้ภาครัฐเข้าไปช่วยเหลือ แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเลื่อน COD โรงไฟฟ้าใดและอย่างไร เพราะต้องรอให้ภาครัฐออกแนวนโยบายที่ชัดเจนก่อน ทั้งนี้ สำหรับเหตุผลที่จะขอเลื่อนกำหนด COD โรงไฟฟ้า SPP เนื่องจากเป็นโรงไฟฟ้าที่มีต้นทุนสูงกว่าโครงการของผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) โดยปัจจุบันโรงไฟฟ้า SPP (กำลังผลิต 10-90 เมกะวัตต์) มีต้นทุนหน้าโรงไฟฟ้าราว 2.50-3 บาทต่อหน่วย ขณะที่โรงไฟฟ้า IPP กำลังการผลิตขนาด 600-700 เมกะวัตต์ มีต้นทุนราว 2 บาทต่อหน่วย จึงควรเลือกโรงไฟฟ้าที่มีต้นทุนต่ำเข้าระบบก่อน (กรุงเทพธุรกิจ, 1 มิ.ย. 2563)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview