ข่าวเศรษฐกิจ

GULF ทุ่ม 1.9 หมื่นล้านบาทลงทุนพลังงานลมในเยอรมนี

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า บริษัท Gulf International Holding Pte. Ltd. (GIH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ได้ซื้อหุ้นทั้งหมดของ BKR2 Holding ในเยอรมนี ซึ่งถือหุ้นในโครงการ Borkum Riffgrund 2 Offshore Wind Farm GmbH & Co. oHG (โครงการ BKR2) ในสัดส่วน 50% โดยมีมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้นราว 19,219-19,570 ล้านบาท ขณะที่ส่วนที่เหลืออีก 50% ถือหุ้นโดยบริษัทในกลุ่ม Orsted A/S (Orsted) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจพลังงานลมในทะเลทั่วโลก ทั้งนี้ โครงการ BKR2 เป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเล ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 464.8 เมกะวัตต์ ในทะเลเหนือทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี เริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) และสัญญาบำรุงรักษากับกลุ่มบริษัท Orsted  เป็นระยะเวลา 20 ปีจากวันที่เปิดดำเนินการ คาดว่าบริษัทฯ จะรับรู้ส่วนแบ่งรายได้จากเงินลงทุนตามสัดส่วนการถือหุ้นราวปีละ 6-7 พันล้านบาท คิดเป็นกำไรเฉลี่ยราวปีละ 1.-1.5 พันล้านบาท (กรุงเทพธุรกิจ, 8 ก.ค. 2563)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview