ข่าวเศรษฐกิจ

โรงกลั่นเสี่ยงล้มละลาย ราคาน้ำมันดิบพุ่งสวนทางความต้องการใช้

Bloomberg รายงานว่า การที่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบร่วมกันลดกำลังการผลิตจนราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นจากบาร์เรลละ 16 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นบาร์เรลละ 42 ดอลลาร์สหรัฐในเวลาเพียงไม่กี่เดือน จะเพิ่มแรงกดดันให้บริษัทในอุตสาหกรรมการกลั่นน้ำมันดิบที่ต้องเผชิญต้นทุนจากราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันและปิโตรเคมียังคงซบเซา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการบินซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันมากที่สุด ส่งผลให้กำไรเบื้องต้นของโรงกลั่น (ค่าการกลั่น) ลดลงอย่างมาก จนโรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งตัดสินใจลดการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานลง แต่การเปลี่ยนจากการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานไปเป็นการผลิตน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินของโรงกลั่น ก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีจากผลผลิตที่ล้นเกินความต้องการ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าผลกำไรรวมของบริษัทกลั่นน้ำมัน 550 แห่งทั่วโลกในปี 2563 จะลดลงเหลือเพียง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 1.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2561 และโรงกลั่นบางแห่งอาจล้มละลายหรือปิดตัวลง โดยเฉพาะโรงกลั่นในสหรัฐฯ และ EU ซึ่งเปิดมานานและมีเทคโนโลยีไม่ทันสมัยเท่าโรงกลั่นใหม่ๆ ในเอเชีย (ประชาชาติธุรกิจ, 9-12 ก.ค. 2563)

Related
more icon
 • คาดส่งออกเครื่องประดับเงินครึ่งหลังปี 2567 ขยายตัวต่อเนื่อง

  สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า การส่งออกเครื่องประดับเงินของไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2567 เติบโตเกือบทุกตลาด เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 18% เยอรมนี 22% อินเดีย 192% และสหราชอาณาจักร 7% พร้อมมองว่าการส่งออกใ...

  calendar icon19.07.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview