ข่าวเศรษฐกิจ

เอกชนแห่ตั้งโรงไฟฟ้าในเวียดนาม

ในช่วงครึ่งแรกปี 2563 มีบริษัทเอกชนผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ของไทยหลายรายที่ประกาศขยายการลงทุนไปเวียดนาม อาทิ BGRIM, GULF, SUPER และ RATCH รวม 10 โครงการ โดยบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เวียดนาม 2 แห่ง กำลังการผลิตรวม 677 เมกะวัตต์ (MW) ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และกำลังจะลงทุนโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (IPP) จาก LNG ขนาด 3,000 MW ใกล้นครโฮจิมินห์ ทั้งนี้ นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพลังงาน ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีการขยายการลงทุนเข้าไปยังเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ผู้ผลิตไฟฟ้าในไทยจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า (เพราะในไทยมีการประกันการรับซื้อไฟฟ้าขั้นต่ำ) เนื่องจากเศรษฐกิจเวียดนามมีอัตราการขยายตัวสูง ประกอบกับมีนักลงทุนต่างชาติเข้าไปขยายการลงทุน ทำให้มีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจุบันไทยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าเกินความต้องการ เพราะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสำรองสูงถึง 40% อีกทั้งกระบวนการขออนุญาตต้องใช้เวลานาน อย่างไรก็ตาม ไทยอยู่ระหว่างปรับปรุงกระบวนการออกใบอนุญาตเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าให้เป็นรูปแบบ One Stop Service คาดว่าจะเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงต้นปี 2564 (ประชาชาติธุรกิจ, 10-12 ส.ค. 2563)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview