ข่าวเศรษฐกิจ

ซีเกท และ WD ย้ำยังใช้ไทยเป็นฐานผลิตและส่งออก HDD

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เปิดเผยว่า บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) และบริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด หรือ WD (ผู้ผลิตและส่งออกฮาร์ดดิกส์ไดร์ฟ (HDD) รายใหญ่ของโลกที่ตั้งฐานการผลิตในไทย) ยืนยันว่าจะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออก HDD สำคัญของโลก เพื่อรองรับความต้องการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในระยะ 3 ปีข้างหน้า ทั้ง Cloud Computing และ Data Center โดยซีเกทฯ จะเน้นผลิต HDD ที่มีความจุมากขึ้น คาดว่าในปี 2563 จะวางจำหน่าย HDD ความจุ 20 เทราไบต์ และภายในปี 2569 จะวางจำหน่าย HDD ความจุ 50 เทราไบต์ ขณะที่ WD จะเริ่มหันมาผลิต Solid State Drive (SSD) ในไทย ทั้งนี้ เป็นที่คาดกการณ์ว่าความต้องการใช้แผงวงจรไฟฟ้า (IC) และแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) จะมีแนวโน้มขยายตัว ตามการขยายลงทุนโครงสร้างพื้นฐานรองรับเทคโนโลยี 5G ซึ่งจำเป็นต้องใช้ IC และ PCB เป็นส่วนประกอบสำคัญ (กรุงเทพธุรกิจ, 10 ส.ค. 2563) 

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • DELTA ลงทุนสวนเศรษฐกิจตกต่ำ ดึงจีน-ไต้หวันตั้งโรงงานในไทย

  บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA วางแผนจะลงทุนเพิ่ม 15-20% เป็น 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2567 รวมทั้งตั้งเป้าลงทุนเพิ่ม 15-20% หรือมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2568 นอกจากนี้ ยังได้เจร...

  calendar icon19.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview