ข่าวเศรษฐกิจ

คาดบริษัทสหรัฐฯ-ยุโรปจ่าย 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ย้ายฐานออกจากจีน

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) เป็นตัวเร่งให้บริษัทจากสหรัฐฯ และยุโรปย้ายฐานการผลิตออกจากจีนมากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทต่างๆ เริ่มมีแผนย้ายออกจากจีนเพื่อลดผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนอยู่ก่อนแล้ว ยิ่งเมื่อ COVID-19 ระบาดในจีนจนโรงงานหลายแห่งต้องหยุดการผลิต และสร้างความเสียหายให้กับบริษัทต่างชาติที่ต้องอาศัยวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนจากจีน ยิ่งกลายเป็นตัวเร่งให้บริษัทต่างชาติตัดสินใจย้ายออกจากจีนมากขึ้น ผลวิจัยของ Bank of America ระบุว่ากว่า 75% ของบริษัทที่สำรวจ พิจารณาแผนการย้ายฐานการผลิตกลับประเทศอย่างจริงจังขึ้น โดยเฉพาะการผลิตที่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้จีนเป็นฐานส่งออก ซึ่งมีการประเมินว่าการย้ายฐานดังกล่าวจะมีต้นทุนสูงถึงราว 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในระยะ 5 ปีข้างหน้า (ประชาชาติธุรกิจ, 24-26 ส.ค. 2563)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview