ข่าวเศรษฐกิจ

UK และ EU เปิดการเจรจาฉุกเฉินกรณีร่างกฎหมาย Internal Market Bill

สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป (EU) เปิดการเจรจาฉุกเฉินกรณีที่ EU ไม่เห็นด้วยกับการที่นายกรัฐมนตรี Boris Johnson ของสหราชอาณาจักร ผลักดันร่างกฎหมาย Internal Market Bill ให้ผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษ เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อหาที่ขัดต่อข้อตกลง Brexit ที่สหราชอาณาจักรลงนามไว้กับ EU ก่อนหน้านี้ EU จึงได้แจ้งให้สหราชอาณาจักรยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว แต่สหราชอาณาจักรปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม โดยระบุว่าร่างกฎหมาย Internal Market Bill มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความชัดเจนต่อประเด็นที่ยังมีความกำกวมในข้อตกลง Brexit  ทำให้การเจรจาของทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้ประสบความล้มเหลว ขณะที่ EU เตรียมพิจารณายื่นฟ้องศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปให้มีการลงโทษสหราชอาณาจักรในกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ เป็นที่คาดว่าความขัดแย้งรอบใหม่นี้จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรและ EU ยิ่งเปราะบางกว่าเดิม และจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาข้อตกลงทางการค้าของทั้งสองฝ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (BBC, Reuters, 10 ก.ย. 2563)

Related
more icon
 • คาดส่งออกเครื่องประดับเงินครึ่งหลังปี 2567 ขยายตัวต่อเนื่อง

  สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า การส่งออกเครื่องประดับเงินของไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2567 เติบโตเกือบทุกตลาด เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 18% เยอรมนี 22% อินเดีย 192% และสหราชอาณาจักร 7% พร้อมมองว่าการส่งออกใ...

  calendar icon19.07.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview