ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ เรียกเก็บ AD อะลูมิเนียมแผ่นที่นำเข้าจาก 18 แหล่งที่มา

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศเรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping Duty : AD) ขั้นต้นกับอะลูมิเนียมแผ่นที่นำเข้าจาก 18 แหล่งที่มา ได้แก่ เยอรมนี บาห์เรน โอมาน บราซิล โครเอเชีย อียิปต์ กรีซ อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี โรมาเนีย เซอร์เบีย สโลเวเนีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ สเปน ไต้หวัน และตุรกี มูลค่ารวม 1.96 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็นครั้งใหญ่ที่สุดที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการในรอบกว่า 20 ปี เนื่องจากมีการทุ่มตลาดสหรัฐฯ ในราคาต่ำกว่าความเป็นจริง โดยเรียกเก็บจากเยอรมนีในอัตราสูงสุดที่ 52-132% ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (ITC) จะลงมติในขั้นสุดท้ายภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 อนึ่ง การที่จีนไม่ถูกเรียกเก็บ AD ในรอบนี้ เนื่องจากสหรัฐฯ เรียกเก็บ AD จากจีนตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว (www.reuters.com, 9 ต.ค. 2563 และ www.bangkokbiznews.com, 10 ต.ค. 2563)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview