ข่าวเศรษฐกิจ

WTO อนุมัติ EU เก็บภาษีสินค้าสหรัฐฯ ตอบโต้กรณีช่วย Boeing

องค์การการค้าโลก (WTO) มีมติยืนคำตัดสินให้ EU สามารถกำหนดอัตราภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ วงเงิน 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในกรณีข้อพิพาทที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้เงินอุดหนุนอย่างไม่เป็นธรรมแก่ Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติอเมริกัน โดย WTO ระบุว่า การตัดสินดังกล่าวเป็นมาตรการตอบโต้ผลกระทบที่ Airbus ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Boeing สูญเสียยอดจำหน่ายและถูกขัดขวางการนำเข้าและส่งออกเครื่องบิน ขณะที่ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แถลงตอบโต้ว่า EU ไม่มีสิทธิ์เรียกเก็บภาษีจากผลิตภัณฑ์ใดๆ ของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม นายวาลดิส ดอมบรอฟสกิส รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบด้านการค้าของ EU กล่าวว่า EU พร้อมจะเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อบรรลุข้อตกลงทางการค้าร่วมกัน ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าหากสหรัฐฯ และ EU ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าได้ EU จะเรียกเก็บสินค้าภาษีนำเข้าเครื่องบิน ข้าวโพดหวาน ถั่ว น้ำส้ม ซอสมะเขือเทศ อาหารแช่แข็ง และไวน์ ที่นำเข้าจากสหรัฐฯ (สำนักข่าวอินโฟเควสท์ และสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ , 14 ต.ค. 2563)

Related
more icon
 • เตรียมผลักดันไทยกลับสู่มาตรฐานการบินระดับ Category 1

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานด้านการบินเตรียมความพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration : FAA) เพื่อให้สาย...

  calendar icon04.04.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview