ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผย 4 ปัจจัยเสี่ยงช่วงโค้งสุดท้ายปี 2563

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ (ส.อ.ท.) เผย 4 ปัจจัยเสี่ยงของไทยในช่วงปลายปี 2563 ต่อเนื่องปี 2564  ได้แก่ 

          1.ความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) รอบ 2 เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2563 ไทยได้เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนชุดแรกกว่า 40 คน เข้ามาท่องเที่ยวในไทยแล้ว และจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้น จึงต้องติดตามว่าจะเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ในไทยหรือไม่ เพราะจากประสบการณ์ของหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ยุโรป และสหราชอาณาจักร ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ ต่างเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 รอบ 2 จนต้องกลับมาปิดประเทศอีกครั้ง 

          2.ความเสี่ยงที่เกิดจากการครบกำหนดมาตรการพักชำระหนี้ 6 เดือนของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งต้องติดตามว่าภาครัฐจะมีมาตรการรองรับลูกหนี้ที่ยังไม่สามารถชำระหนี้อย่างไร และในที่สุดจะกลายเป็นหนี้ NPLs เท่าใด

          3.ปัจจัยเสี่ยงจากความไม่สงบทางการเมืองที่ปัจจุบันมีการชุมนุมกระจายอยู่หลายจุด ซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการชะลอการตัดสินใจด้านต่างๆ 

          4.ปัจจัยเสี่ยงเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เนื่องจากมีผลต่อการใช้นโยบายด้านการต่างประเทศ การค้า และการลงทุน ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสงครามการค้า ว่าจะเข้มข้นขึ้นหรือลดระดับลง

(ฐานเศรษฐกิจ, 25-28 ต.ค. 2563)

Related
more icon
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview