ข่าวเศรษฐกิจ

กลุ่มเหล็ก ส.อ.ท. หนุนใช้กฎหมายสกัด AC

ตามที่ ครม. มีมติเห็นชอบการแก้ไขพระราชบัญญัติการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนซึ่งสินค้าจากต่างประเทศ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 เพื่อแก้ไขปัญหาการหลบเลี่ยงมาตรการทางการค้า โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 นั้น กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เห็นว่าการปรับปรุงพระราชบัญญัติดังกล่าวสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นกฎหมายที่ปรับปรุงเพื่อเพิ่มเติมข้อบัญญัติว่าด้วยเรื่องการป้องกันการหลบเลี่ยงมาตรการทางการค้า (Anti Circumvention : AC) เพราะที่ผ่านมาพบการเจือธาตุอัลลอยบางประเภทเพียงเล็กน้อยในเหล็กเพื่อเปลี่ยนแปลงพิกัดศุลกากรเพื่อให้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าหรือเสียภาษีนำเข้าลดลงมานาน โดยมีข้อมูลจากสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยระบุว่า ช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคม 2563 มีการนำเข้าเหล็กเจืออัลลอยที่คาดว่าเข้าข่ายหลบเลี่ยงมาตรการทางการค้ากว่า 4.3 แสนตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 7,100 ล้านบาท นอกจากนี้ การที่ไทยยังไม่มีกฎหมาย AC ในช่วงที่ผ่านมา ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการ Section 232 กับไทยด้วย (ประชาชาติธุรกิจ, 29 ต.ค.-1 พ.ย. 2563)

Related
more icon
 • คาดส่งออกเครื่องประดับเงินครึ่งหลังปี 2567 ขยายตัวต่อเนื่อง

  สมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทยเปิดเผยว่า การส่งออกเครื่องประดับเงินของไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2567 เติบโตเกือบทุกตลาด เช่น สหรัฐฯ ขยายตัว 18% เยอรมนี 22% อินเดีย 192% และสหราชอาณาจักร 7% พร้อมมองว่าการส่งออกใ...

  calendar icon19.07.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview