ข่าวเศรษฐกิจ

สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คาดไทยได้รับจัดสรรโควตาส่งออกไก่ไป UK และ EU รวมกันเท่าเดิม

สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยเปิดเผยว่าแม้ปัจจุบันจะยังไม่มีความชัดเจนในประเด็นการจัดสรรโควตาสินค้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปที่ไทยจะส่งออกไปยังสหราชอาณาจักร (UK) และสหภาพยุโรป (EU) ภายหลังที่ UK แยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) อย่างเป็นทางการ (Brexit) ในวันที่ 1 มกราคม 2564 แต่สมาคมฯ ประเมินว่าปริมาณโควตาที่ไทยจะได้รับจากทั้งสองตลาด เมื่อรวมกันจะยังเป็นปริมาณโควตาเดิมที่ไทยเคยได้รับจัดสรร รวมทั้งคาดว่าอัตราภาษีนำเข้าสินค้าไก่ทั้งสองประเภทจากไทยจะยังเป็นอัตราเดิม ทั้งนี้ สมาคมฯ ประเมินว่าการเจรจาระหว่างไทยกับ UK เพื่อจัดสรรโควตาสินค้าต่างๆ ที่ UK เคยผูกพันร่วมกันกับ EU จะเกิดขึ้นภายหลังวันที่ 1 มกราคม 2564 ไปแล้ว ขณะที่โดยปกติแล้วการขอรับการจัดสรรโควตาจาก EU เพื่อส่งออกสินค้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปไปยัง EU จะต้องดำเนินการก่อนการส่งออกจริงราว 3 เดือน จึงคาดว่ากว่าที่ผู้ส่งออกไก่ไทยจะสามารถใช้สิทธิประโยชน์จากกรอบโควตาใหม่ของทั้ง EU และ UK ได้จะเป็นช่วงกลางปี 2564 เป็นต้นไป (ประชาชาติธุรกิจ, 2-4 พ.ย. 2563)

Related
more icon
 • เบทาโกรเดินหน้าลงทุนโรงงานผลิตอาหารสัตว์ใน สปป.ลาว

  บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) หรือ BTG เดินหน้าลงทุน 650 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตอาหารสัตว์เบทาโกรใน สปป.ลาว กำลังการผลิต 108,000 ตันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการต้นทุ...

  calendar icon04.07.2024
 • สมาคมฯ คาดปี 2567 เครื่องนุ่งห่มโตต่ำเพียง 3-5%

  สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA) คาดว่าอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มในปี 2567 จะเติบโตได้น้อยราว 3-5% จากมูลค่าส่งออกปี 2566 ที่ราว 200,000 ล้านบาท โดยตลาดหลักยังเป็นสหรัฐฯ EU และญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้มีเพียงสหรัฐฯ ที่มีสั...

  calendar icon27.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview