ข่าวเศรษฐกิจ

กระทรวงการต่างประเทศผ่อนปรนการพิจารณาวีซ่า หวังดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าขณะนี้สถานการณ์ท่องเที่ยวไทยเริ่มกลับมาฟื้นตัวบ้างแล้ว หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทยได้มากขึ้น ล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ผ่อนปรนการพิจารณาออกวีซ่า โดยนักท่องเที่ยวจากกลุ่มสแกนดิเนเวีย (ปัจจุบันประเทศกลุ่มนี้ถูกจัดระดับความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 อยู่ในระดับปานกลาง-สูง) สามารถขอวีซ่าท่องเที่ยว (Tourist Visa : TR) ได้ โดยให้สถานกงสุลไทยในแต่ละประเทศเป็นผู้พิจารณา และเมื่อเดินทางถึงไทยแล้วจะต้องกักตัว 14 วัน จากเดิมนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวจะไม่สามารถเดินทางเข้าไทยได้ เนื่องจากวีซ่า (Special Tourist Visa : STV) ให้เฉพาะชาวต่างชาติที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำเท่านั้น ทั้งนี้ ณ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 กต.อนุมัติใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศไทยให้กับชาวต่างชาติแล้ว 1,465 คน ในจำนวนนี้พบว่าเป็นการอนุญาตภายใต้วีซ่าเกษียณอายุ (OA) สำหรับชาวต่างชาติที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป จำนวนมากที่สุด 501 คน รองลงมาคือวีซ่า STV สามารถอยู่ในไทยได้สูงสุด 270 วัน เดินทางเข้ามาแล้ว 331 คน และวีซ่าท่องเที่ยวของผู้ถือบัตรสมาชิกไทยแลนด์ อีลิท การ์ด (Privilege Entry Visa : PE) 296 คน (กรุงเทพธุรกิจ, 10 พ.ย. 2563)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • เตรียมผลักดันไทยกลับสู่มาตรฐานการบินระดับ Category 1

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานด้านการบินเตรียมความพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่มาตรฐานการบินขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (Federal Aviation Administration : FAA) เพื่อให้สาย...

  calendar icon04.04.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview