ข่าวเศรษฐกิจ

ประเด็นสำคัญในงานสัมมนาแบตเตอรี่ : ปฏิวัติพลังงานอนาคต

งานสัมมนา "แบตเตอรี่ : ปฏิวัติพลังงานอนาคต Everlasting Battery" สรุปประเด็นสำคัญ ได้ดังนี้

 • กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าปัจจุบันหลายประเทศส่งเสริมและตั้งเป้าหมายการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดปัญหาโลกร้อน โดยสหรัฐฯ นายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประกาศนโยบายจะลงทุนพลังงานสะอาดระยะ 10 ปี มูลค่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 13 ล้านล้านบาท โดยตั้งเป้าหมายว่าจะใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 4 ล้านคัน สร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าอีก 5 แสนแห่ง ภายในปี 2573 และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็น 0% ภายในปี 2593 จีนประกาศหยุดผลิตรถยนต์สันดาปภายใน ในปี 2573 EU จะหยุดจำหน่ายรถยนต์สันดาปภายใน ในปี 2583 ทำให้คาดว่าปี 2593 สัดส่วนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกจะสูงถึง 54% ของปริมาณการใช้รถยนต์ทั้งหมด ทั้งนี้ ไทยกำหนดเป้าหมายผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทุกรูปแบบให้ได้ไม่ต่ำกว่า 30% หรือมีจำนวนปีละ 750,000 คัน ภายในปี 2573 และในปี 2593 จะใช้รถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านคัน
 • บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เห็นว่าแบตเตอรี่ลิเทียมจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้น เพราะนำไปใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่แบตเตอรี่มือถือไปจนถึงใช้เก็บกระแสไฟฟ้าในโรงงานผลิตไฟฟ้า ล่าสุด บริษัทฯ จะลงนามความร่วมมือ (MOU) กับผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของยุโรป และร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจจากจีน เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับลิเทียม โดยหากผลการเจรจาร่วมลงทุนสำเร็จ คาดว่าระยะแรกจะตั้งโรงงานแบตเตอรี่ในยุโรปก่อน เนื่องจากมีความต้องการแบตเตอรี่สูง โดยใช้เงินลงทุนมูลค่า 200-300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และแล้วเสร็จในปี 2567 ทั้งนี้ ในช่วงก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้ลงทุนทำเหมืองแร่ลิเทียมในอาร์เจนตินา และสหรัฐฯ 
 • BloombergNEF (BNEF) เห็นว่าแนวโน้มเทคโนโลยีการผลิตแบตเตอรี่โลกกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมจะมุ่งไปสู่การลดขนาด 40% ชาร์จได้เร็วขึ้น 10 เท่า  โดยสหรัฐฯ และเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดแบตเตอรี่ที่มีศักยภาพ 
 • Solid Power บริษัทจากสหรัฐฯ ที่เป็นพันธมิตรของ บมจ.บางจาก) จะเน้นพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Solid State (ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับแบตเตอรี่เคลื่อนที่ในยุคถัดไป) เพื่อใช้เป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน ทั้งแบบเคลื่อนที่และแบบติดตั้งอยู่กับที่ 
 • Enevate Corporation (พันธมิตรธุรกิจของ บมจ.บางจาก) จะเน้นพัฒนาแบตเตอรี่ที่หลากหลาย สำหรับใช้กับหุ่นยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า และรถบรรทุกไฟฟ้า ทั้งนี้ แบตเตอรี่ของ Enevate มีจุดเด่นสำคัญ คือ ชาร์จกระแสไฟฟ้าได้รวดเร็วภายใน 5 นาที สามารถใช้ในพื้นที่ซึ่งมีสภาพอากาศหนาวเย็น และทนทานกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ในปัจจุบันถึง 30%

(กรุงเทพธุรกิจ, 11 พ.ย. 2563)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview